Chương VII: Sinh Hoạt

Resources TNTT - Nội Quy (2009)

Điều 41: Giáo Dục Trong Sinh Hoạt

Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể sử dụng những phương pháp giáo dục thích hợp với hoàn cảnh và môi trường sống để huấn luyện đoàn viên, đặc biệt trong những hoạt động sau:
(41.1) Các Sinh Hoạt về mặt Tự Nhiên: Thiếu Nhi Thánh Thể dùng những phương pháp tự nhiên như ca, vũ, băng reo, trò chơi, các sinh hoạt ngoài trời,vào sa mạc, hoạt động xã hội... mà các hoạt động này được thấm nhuần tinh thầnThánh Kinh.

(41.2) Các Sinh Hoạt về mặt Siêu Nhiên: Thiếu Nhi Thánh Thể đặt căn bản cho đời sống tinh thần bằng cách Sống Ngày Thánh Thể qua việc Dâng Ngày, Cầu Nguyện, Rước Lễ, thực hiện Bó Hoa Thiêng, Tĩnh Huấn, Chia Sẻ Lời Chúa...

Điều 42: Ngày Thánh Thể

Các thành viên luôn cố gắng sống đời kết hiệp và thánh hoá mọi tư tưởng, lời nói, việc làm hằng ngày với Chúa Thánh Thể để mỗi ngày trở thành "Ngày Thánh Thể". Dâng Ngày, DângLễ, Rước Lễ hay Rước Lễ Thiêng Liêng, Lần Hạt, Viếng Chúa, Hy Sinh, làm việc bổn phận và công tác Bác Ái Tông Đồ... là những việc lành truyền thống giúp thực hiện Ngày Thánh Thể. 

Điều 43: Bó Hoa Thiêng

Thực hiện và ghi Bó Hoa Thiêng là một phương pháp giáo dục tinh thần nhằm giúp đoàn viên thăng tiến lòng đạo; do đó, các đoàn viên cần thực hiện việc này hằng ngày một cách chân thành và bền tâm.

Điều 44: Thánh Kinh và Giáo Huấn của Giáo Hội

Lời Chúa trong Thánh Kinh và các lờigiáo huấn của Giáo Hội là nền tảng và là nguồn tài liệu để huấn luyện đoàn viên. Đọc, học, chia sẻ và thực hành Lời Chúa cũng như thực thi và tuân theo các giáo huấn của Giáo Hội là những phương thức giúp kiện toàn đời sống nội tâm và trau giồi nhân cách của người Thiếu Nhi Thánh Thể; để nhờ đó có thể trở nên hoàn hảo hơn trong đời sống Kitô Hữu.

Điều 45: Chương Trình Thăng Tiến Đoàn Sinh

Chương Trình Thăng Tiến là giáo trình huấn luyện Đoàn Sinh của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, được soạn riêng theo Ngành, chia ra từng cấp, bao gồm các môn:

  • Giáo dục mặt siêu nhiên: Thánh Kinh, Đời Sống Tôn Giáo/Giáo Lý, Suy Niệm Lời Chúa...
  • Giáo dục mặt tự nhiên: Phong Trào, Văn Hoá, Chuyên Môn, Sinh Hoạt...

Mọi sinh hoạt thi tuyển cũng như huấn luyện Đoàn Sinh phải dựa
theo Chương Trình Thăng Tiến.

Điều 46: Vào Sa Mạc

Thiên Chúa đã đưa dân Do Thái vào sa mạc 40 năm để huấn luyện một tôn giáo độc thần. Họ đã sống dưới mái lều và nhà tạm giữa
thiên nhiên, chịu thử thách về lòng trung thành cũng như cuộc sống thiếu thốn tiện nghi. Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể cũng dùng phương thức "Vào Sa Mạc" để huấn luyện và giáo dục đoàn viên.

Điều 47: Hội Họp

(47.1) Hội họp là một sinh hoạt quan trọng của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể để hoạch định cũng như kiểm điểm sinh hoạt và để huấn luyện đoàn viên.

(47.2) Họp Đoàn Sinh: Họp Đội và Chi Đoàn là hai hình thức họp thường xuyên quan trọng để huấn luyện đoàn sinh. Nội dung huấn luyện phải căn cứ theo"Chương Trình Thăng Tiến Đoàn Sinh". Họp Ngành và họp Đoàn thường có mục đích phổ biến và kiểm điểm sinh hoạt.

(47.3) Hội Đồng Đoàn họp mỗi ba (3) tháng ít nhất một lần, để kiểm điểm tinh thần sinh hoạt của Đoàn và đặt chương trình sinh hoạt cho học kỳ kế tiếp.

(47.4) Hội Đồng Liên Đoàn, Hội Đồng Miền và Hội Đồng Trung Ương họp mỗi năm ít nhất một (1) lần, để hoạch định chương trình hoạt động, tổng kết sinh hoạt và thảo luận những vấn đề liên hệ.

(47.5) Hội Đồng Lãnh Đạo họp ít nhất hai (2) năm một (1) lần, để quyết định phương thức và chương trình hoạt động trên toàn quốc.

(47.6) Ban Nghiên Huấn họp mỗi năm ít nhất một (1) lần, để xem xét và quyết định các vấn đề liên quan đến Chương Trình Thăng Tiến Đoàn Sinh và Quy Chế Huấn Luyện các Cấp Lãnh Đạo Phục Vụ.

(47.7) Ban Chấp Hành thuộc Hội Đồng Trung ương, Hội Đồng Miền, Hội Đồng Liên Đoàn tuỳ theo nhu cầu họp mỗi năm ít nhất một (1) lần, để thảo luận và xúc tiến các chương trình hoạt động.

(47.8) Ban Chấp Hành Đoàn họp ít nhất hai (2) tháng một (1) lần để hoạch định chương trình hoạt động, tổng kết sinh hoạt và thảo luận những vấn đề liên hệ.

(47.9) Các Khối, Ban, Ngành từ Trung Ương đến địa phương nên họp thường xuyên tuỳ theo nhu cầu.

Điều 48: Đại Hội Huynh Trưởng

(48.1) Liên Đoàn: Mỗi năm một (1) lần.
(48.2) Miền: Hai (2) năm một (1) lần
(48.3) Toàn Quốc: Bốn (4) năm một (1) lần

Điều 49: Họp Bạn Thiếu Nhi Thánh Thể

Được tổ chức bốn (4) năm một (1) lần (vào dịp Đại Hội Công Giáo Việt Nam do các Miền liên hệ đảm trách).

Điều 50: Đại Hội Thánh Thể Thế Giới

Để hiệp thông với Giáo Hội Hoàn Vũ trong Thánh Thể Chúa Giêsu, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam sẽ cầu nguyện và tổ chức phái đoàn hành hương tham dự Đại Hội Thánh Thể Thế Giới được tổ chức bốn (4) năm một (1) lần.

Điều 51: Công Tác, Chiến Dịch

Để đem lý tưởng vào đời sống thực tế, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể có những công tác và chiến dịch thường xuyên hay bất thường, ưu tiên là những công tác bác ái tông đồ xã hội, xứng hợp với tuổi trẻ và tạo ảnh hưởng tốt trong môi trường sống của giới trẻ.

Điều 52: Linh Thao, Tĩnh Huấn

Hằng năm, các đoàn sinh và huynh trưởng thuộc Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể cần tham dự các khoá Linh Thao hoặc Tĩnh Huấn để tôi luyện đời sống nội tâm, chỉnh đốn cuộc sống cá nhân và tu luyện tinh thần đạo đức.

Site Search

Sơ Lược Về Đoàn Đoàn Thánh Tâm được thành lập vào năm 2005 với sự hướng dẫn của cha Tuyên Úy Giuse Vũ Hải Đăng, SDD...etc
Địa Chỉ Liên Lạc 5404 NE Alameda St
Portland, Oregon 97213
503-249-5892
Tình Hình Đoàn Ấu Nhi: 20
Thiếu Nhi: 20
Nghĩa Sĩ: 20
Huynh Trưởng: 15
Trợ Tá: 2
Trợ Úy: 2
Ban Thường Vụ Đoàn Trưởng: Quý Nguyễn
Phó Quản Trị: Trung Đỗ
Phó Nghiên Huấn: Vân Anh Lê
Thủ Quỹ: Thắng Lê
Thư Ký: Vân Lê